Home Fundamental USD/SGD Chart of the day

USD/SGD Chart of the day

3127
0

25 พ.ค.63

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันนี้ฟื้นตัวเล็กน้อย โดยดัชนี Dow Jones บวกขึ้นมา 3.3 ส่วน S&P 500 และ NASDAQ ก็บวกขึ้นมา 3% เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ดัชนีราคาน้ำมันดิบ Brent กับ WTI ก็ปรับตัวขึ้นมาถึง 11% และ 15.3% ตามลำดับ โดยเป็นการฟื้นตัวต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังอยู่ในช่วงหลีกเลี่ยงความเสี่ยง เพราะการกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯ ยังไม่มีความแน่นอน อีกทั้งยังต้องเผชิญความขัดแย้งกับจีน โดย รมว.ต่างประเทศจีน ประกาศว่าจะตอบโต้หากมีความจำเป็น ถ้าสหรัฐฯ จะกระทำการแทรกแซงใดๆ ในประเด็นฮ่องกง ซึ่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐฯ อาจใช้มาตรการทางเศรษฐกิจต่อจีนและฮ่องกง หากจีนยังเดินหน้าผลักดันกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีรายงานจากหลายแหล่งแจ้งว่าสหรัฐฯ เตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทรวมทั้งสถาบันทางเศรษฐกิจของจีน 33 แห่ง ในข้อหามีส่วนร่วมกับกองทัพจีนสอดแนมประชาชนชาวอุยกูร์

นอกจากนี้ การลงทุนยังคงมีอีกมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือการแพร่ระบาดระลอกสองของไวรัส ซึ่งส่งผลให้ดัชนี PMI เดือน พ.ค. ของสหรัฐฯ ยังออกมาอยู่ในระดับต่ำ (ฟื้นตัวมาอยู่ที่ 36.4 จากเดิมที่ 27 ในเดือน เม.ย.) โดย Fed เปิดเผยว่าคณะผู้บริหารพร้อมใช้มาตรการเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย และการเสริมสภาพคล่องในระบบเศรษฐกิจ ในขณะที่ธนาคารกลางของจีนยังคงอัตราดอกเบี้ยเดิมสำหรับเงินกู้ระยะ 1 ปี ไว้ที่ 2.85% ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทยมีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงมาอีกเป็นครั้งที่ 3 อยู่ที่อัตรา 0.5% หลังจากภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักจาก COVID-19     

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์แข็งค่าโดดเด่นกว่าสกุลเงินอื่นๆ ของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชีย โดยแข็งค่าขึ้น 0.42% WOW เมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากสิงคโปร์จะทยอยปลดล็อคมาตรการป้องกันโรค เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. นี้เป็นต้นไป อีกทั้งสิงคโปร์ยังมีตัวเลขส่งออกสินค้าที่ไม่รวมน้ำมัน (NODX) เดือน เม.ย. ขยายตัวขึ้นมา 9.7% YOY  

Technical Views : USD/SGD

กราฟ USD/SGD ในภาพรวมเป็นขาขึ้นต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีโอกาสขยายตัวไปถึงระดับ Fibonacci retracement ที่แนวต้าน 1.4330/50 ซึ่งถ้าหากแข็งค่าขึ้นมาถึงระดับดังกล่าวได้ ก็คาดว่าจะมีการปรับฐานลงที่บริเวณ 1.45 อย่างไรก็ตาม หากราคาปิดตลาดอ่อนค่าลงมาต่ำกว่า 1.42 ก็มีแนวโน้มที่ภาวะตลาดขาขึ้นจะแผ่วลง