LATEST ARTICLES

เมื่อมีการแลกเปลี่ยนคู่เงิน เช่น การส่งคำสั่ง "ขาย" EUR/USD = 1.10734 (เรียกว่า "Short" EUR/USD) .............หมายความว่า............... เรา "ขาย" EUR (Base currency) และซื้อ USD (Quote currency)
การแลกเปลี่ยน หรือเทรดค่าเงิน จะต้องมีการเปรียบเทียบมูลค่าเป็นคู่กับเงินสกุลอื่นทุกครั้ง ดังจะเห็นได้จากสัญลักษณ์คู่เงิน 2 สกุล คั่นด้วยเครื่องหมาย ..../.... เช่น EUR/USD , GBP/USD , USD/JPY , etc. โดยกำหนดให้สกุลเงินตัวที่อยู่หน้าเครื่องหมาย ..../.... เรียกว่า "Base currency" และสกุลเงินตัวที่อยู่ด้านหลัง เรียกว่า "Quote currency" (หรือ Counter currency) ซึ่งมีความหมายว่า... "1 หน่วย ของ Base...
วันนี้สกุลเงินเยนของญี่ปุ่นแข็งค่าขึ้น แม้ว่าสถานการณ์ทางการค้าเริ่มมีแววว่าจะผ่อนคลายลงก็ตาม อีกทั้งข้อมูลทางเศรษฐกิจของจีนที่ออกมาไม่ดี รวมถึงวิกฤตการณ์ทางการเมืองในฮ่องกง ต่างก็เป็นแรงหนุนให้แก่สกุลเงินที่มีความปลอดภัยสูงอย่างเงินเยนในวันนี้แข็งค่าขึ้น คู่ USD/JPY ย่อลง 0.2% เท่ากับ 106.50 เมื่อเวลา 05:23 น. ตามเวลา GMT การแถลงการณ์ของสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ที่ผ่านมาระบุว่า การเรียกเก็บภาษีศุลกากรจีนของสหรัฐฯ ได้ถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ธันวาคม และได้มีการถอดสินค้าบางประเภทออกจากรายการเรียกเก็บภาษี เนื่องมาจาก ปัจจัยทางด้านสุขภาพ ความปลอดภัย ความมั่นคงของประเทศ และปัจจัยอื่น ๆ
สกุลเงินของจีนอ่อนตัวลงสู่จุดต่ำสุดในรอบกว่าทศวรรษ กระตุ้นให้สหรัฐฯติดฉลากจีนว่าเป็นผู้ควบคุมค่าเงินดอลล่าหรัฐเริ่มปรับตัวแข็งค่าขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ค่าเงินร่วงลงต่ำกว่า 7 หยวนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2551 ก่อนหน้านี้จีนได้พยายามป้องกันไม่ให้สกุลเงินร่วงต่ำกว่า symbolic levelเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีน(PBOC) กล่าวว่าการลดลงของเงินหยวนนั้น ได้รับแรงหนุนจาก "การกระทำฝ่ายเดียวในมาตรการปกป้องการค้า และการกำหนดอัตราภาษีที่เพิ่มขึ้นในจีน" ที่ปรึกษาด้านภาษีของสหรัฐฯรายงานว่า ผลกระทบเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะเรียกเก็บภาษี 10% จากมูลค่าสินค้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (246 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งกระทบอย่างหนักกับการนำเข้าทั้งหมดของจีน Reference: www.bbc.com
ค่าเงินหยวนของจีนอ่อนค่าลงอีก ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียขยับขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากที่ธนาคารการออสเตรเลีย (RBA) กล่าวว่าเตรียมจะผ่อนปรนนโยบายทางการเงินอีกครั้ง คู่สกุลเงิน USD/CNY ขยับขึ้น 0.1% อยู่ที่ 7.0498 เมื่อเวลา 23:37 น. ตามเวลา GMT ธนาคารกลางของจีนได้ตั้งอัตราอ้างอิงสำหรับสกุลเงินหยวนไว้ที่ 7.0136 ในวันนี้ ซึ่งนับเป็นระดับที่อ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2008 หลังจากที่เมื่อวันวันก่อน อัตราดังกล่าวอยู่ที่ 7.0039 ต่อดอลลาร์สหรัฐ ในส่วนของข้อมูลเศรษฐกิจ ดัชนีราคาผู้บริโภคของจีนขยับขึ้น...
เทคนิคที่ใช้วิเคราะห์ "Gann Swings + Price Action" กราฟรายวัน :ทองคำเป็นขาขึ้นจนทำราคาทะลุเพดานจิตวิยาที่ 1500.00 และอาจแข็งค่าต่อไป แต่ถ้าเกิด bearish inside bar ในช่วงปิดตลาดก็จะกระตุ้นให้เกิดการปรับฐานลง H1-chart :แนวโน้ม Local upward ในห้วง 1Hr ก่อตัวชัดเจน และมีโอกาสขึ้นไปทดสอบระดับ 1520.00-1525.00 ได้ในวันนี้
8 ส.ค.62 - น้ำมันเป็นขาลงตามความตึงเครียดด้านการค้า และตัวเลขรายงานของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ส่งผลให้ดัชนี BRENT และ WTI ลดลงกว่า 3% โดยปริมาณน้ำมันดิบสำรองในสัปดาห์ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 2.4 ล้านบาร์เรล ส่วนน้ำมันปิโตรเลียมสำรองอยู่ที 4.4 ล้านบาร์เรล แม้โรงกลั่นจะเร่งการผลิตมากที่สุดในรอบปี ซึ่งแสดงถึงภาวะตลาด oversupply อย่างไรก็ตาม ตลาดมีแนวโน้มดีขึ้นชั่วคราวเมื่อซาอุดิอาระเบียประกาศจะใช้มาตรการปกป้องราคาน้ำมันไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ แต่ในที่สุดก็กลับเข้าสู่ภาวะขาลงตามเดิม เนื่องจากข่าวสารที่เป็นปัจจัยลบในขณะนี้มีมากกว่า ดังนั้น กราฟน้ำมันจึงแสดงแนวโน้มขาลงชัดเจน โดยมีแนวต้านล่าสุดอยู่ที่ 57.65 และมีโอกาสจะปรับลดลงต่อ แนวต้านปัจจุบัน : 57,65, 58,75,...
WTI Clude Oil 7 AUG 2019 ราคาน้ำมันยังมีแนวโน้มเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบใหญ่ช่วง 50.00 - 66.50 ล่าสุดเมื่อวาน ราคาเบรก multiple inside bars ลงมา ทำให้นักลงทุนพากันขายออก ซึ่งมีโอกาสลงต่อไปจนทดสอบแนวรับสำคัญช่วง 50.00 - 50.90 ตอนนี้แนวรับแรกอยู่ที่แนวรับสำคัญช่วง 50.00 - 50.90 ส่วนแนวต้านแรกอยู่ที่ระดับ 53.00 นักลงทุนสามารถพิจารณาหาจังหวะขาย ที่บริเวณแนวต้าน หรือเมื่อราคาเด้งขึ้น โดยดูสัญญาณขายจากกราฟรายวันหรือราย...
หลังเกิดการปรับฐานเล็กน้อยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในวันนี้ดัชนี Brent ปรับลงถึง 1.5% เช่นเดียวกับ WTI ที่ลดลง 1.4% เพราะ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเก็บภาษีสินค้าจีนอีกครั้ง ซึ่งอาจจะทำให้การเจรจาที่ผ่านมาสูญเปล่าทั้งหมด ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่าจะเก็บภาษี 10% จากสินค้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ตั้งแต่ 1 ก.ย.62 และอาจเก็บเพิ่มอีกถ้า ปธน.สีจิ้นผิง ไม่ให้ความร่วมมือในความตกลงทางการค้าเท่าที่ควร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดการณ์ว่าสถานการณ์น่าจะอยู่ในภาวะตึงเครียดเช่นนี้ไปจนกว่าจะสิ้นสุดการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ ในปีหน้า เหตุการณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกโดยรวม และจะทำให้ความต้องการบริโภคน้ำมันลดลง อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดจากกรณีอิหร่านตรวจยึดเรือขนส่งน้ำมันในอ่าวเปอร์เซีย อาจเป็นปัจจัยบวกที่ผลักดันให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น หากสถานการณ์เลวร้ายลงในอนาคต
บริษัทบริการคริปโตเคอเรนซี่ยังคงถูกแบน เพราะถือว่าเป็นผู้กระทำความผิด ที่เสนอเหรียญคริปโตเพื่อระดมทุนในการลงทุนโดยตรง แต่ในขณะเดียวกันรัฐบาลเกาหลีใต้ยังสนับสนุนและจัดสรรให้หน่วยงานท้องถิ่นใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเป็นเครื่องมือที่สำคัญตัวใหม่ และกำลังเติบโตจนเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ นโยบาย 2 ทางที่ขัดแย้งกันเองระหว่างการใช้งานเทคโนโลยีบล็อคเชน กับคริปโตเคอเรนซี่ ส่งผลให้ เหรียญ(โทเคน) สเตเบิ้ลคอยน์ มีการเติบโตแบบทวีคูณ ซึ่งนำมาใช้ในกิจการที่ดำเนินการโดยหน่วยงานในท้องถิ่น อ้างถึง เงินวอนและ การมุ่งส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็ก ด้วยส่วนลด เริ่มต้น 10% หรือมากกว่าของเหรียญโทเค็นในหลายพื้นที่, เงินสกุลดิจิตอล fiatsท้องถิ่น ได้รับความสนใจจนเป็นข่าวมากมายในเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้ว (ปี 2018)...