LATEST ARTICLES

ดอลล่าร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้รับปัจจัยบวกจากการทยอยเปิดเมืองทั่วโลก ส่วนตลาดหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์มีความผันผวนตามสถานการณ์ความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ประจำเดือน มิ.ย. มีมติไม่เปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย อีกทั้งได้ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจไปในทางที่ดีขึ้น หลังจากออสเตรเลียสามารถควบคุมสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ในประเทศได้ ทั้งนี้ ออสเตรเลียมีดัชนีการใช้จ่ายผู้บริโภค (consumer spending) ที่เริ่มฟื้นตัว ประกอบกับตัวเลขคาดการณ์ GDP ในไตรมาส 1 ก็ออกมาดีกว่าที่มีการพยากรณ์ก่อนหน้านี้ โดยปรับจาก -0.4% เป็น -0.3% แต่ก็ยังถือเป็นการหดตัวของ GDP ไตรมาส 1 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 54 ซึ่งถ้าตัวเลขในไตรมาส...
วันนี้ตลาดหุ้นเอเชียกลับมาขยายตัวสูงสุดในรอบ 3 เดือน โดยได้รับปัจจัยบวกจากการทยอยเปิดเมืองและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งมีอิทธิพลเหนือกว่าปัจจัยลบจากสถานการณ์จลาจลในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ดอลล่าร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงเนื่องจากปัจจัยเหตุจลาจลดังกล่าว ประกอบกับรายงานตัวเลขดัชนีการใช้จ่ายส่วนบุคคล (personal spending) ที่ออกมาในวันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งหดตัวลงถึง 13.6% ทำสถิติต่ำสุดใหม่ ทั้งนี้ การที่ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ได้ตัดสินใจเด็ดขาดเกี่ยวกับมาตรการแทรกแซงฮ่องกง ส่งผลให้ความกังวลเรื่องข้อตกลงการค้าเฟส 1 ของสหรัฐฯ-จีน มีบรรยากาศที่ดีขึ้น แต่ก็ยังคงเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป ส่วนเหตุจลาจลในสหรัฐฯ ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน และทำให้ราคาทองคำขยับสูงขึ้น ตามที่มีคาดการณ์อุปสรรคในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลัง COVID-19 สำหรับตลาดน้ำมันดิบในสัปดาห์ที่แล้ว...
27 พ.ค.63 ดัชนีค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ (DXY) อ่อนค่าหลุดแนวรับ 99 จุด ประกอบกับราคาทองคำปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวอยู่ที่แนวรับ $1,700 สะท้อนถึงการลงทุนที่เริ่มกลับมาอยู่ในบรรยากาศ Risk-on อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม สภาวะค่าเงินของแต่ละประเทศอาจไม่แสดงให้เห็นได้ชัดเจนจากการเทียบคู่กับดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่สามารถสะท้อนได้จากการเทียบคู่ Crosspairs ซึ่งในภาพรวมของตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา ถือว่ายังคงมีทิศทางที่ผสมปนเปกัน ทั้งการรับความเสี่ยงและการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง (Risk-taking VS Risk-aversion) แต่ดอลล่าร์สหรัฐฯ ก็ยังเป็นสกุลเงินที่มีความได้เปรียบมากที่สุด แม้ว่าความผันผวนโดยรวมจะเพิ่มสูงขึ้น สำหรับกรณีที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกนโยบายล่าสุด โดยอัดฉีดเงิน 1.1 ล้านล้านดอลล่าร์ เข้าระบบเศรษฐกิจ เมื่อรวมกับนโยบายก่อนหน้านี้ในเดือน...
1) ตลาดหุ้นเอเชียมีความเคลื่อนไหวไปในทางบวก โดยเฉพาะตลาดหุ้นญี่ปุ่นที่ขยายตัวขึ้น 2% หลังจากรัฐบาลยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมกับประกาศมาตรการเสริมสภาพคล่องทางการเงินเพิ่มเติม ในขณะที่จีนยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงิน 2) เกิดการเก็งกำไรอัตราดอกเบี้ยติดลบของอังกฤษ หลังจาก จนท.ระดับบริหาร ของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) เปิดเผยว่าอาจมีการพิจารณานโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบดังกล่าว Technical Views : EUR/USD : (ราคากลาง 1.09 แนวต้าน 1.1050)
25 พ.ค.63 ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วันนี้ฟื้นตัวเล็กน้อย โดยดัชนี Dow Jones บวกขึ้นมา 3.3 ส่วน S&P 500 และ NASDAQ ก็บวกขึ้นมา 3% เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ดัชนีราคาน้ำมันดิบ Brent กับ WTI ก็ปรับตัวขึ้นมาถึง 11% และ 15.3% ตามลำดับ โดยเป็นการฟื้นตัวต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 5 อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการลงทุนโดยรวมยังอยู่ในช่วงหลีกเลี่ยงความเสี่ยง...
21 พ.ค.63 ตัวเลข PMI ภาคการผลิตของกลุ่มยูโรโซน มีทิศทางฟื้นตัวขึ้นจาก 2 เดือนที่ผ่านมา โดยตัวเลขเดือน พ.ค. นี้ ขยายขึ้นมาอยู่ที่ 39.5 (จาก 33. ในเดือน เม.ย.) ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ล่วงหน้าไว้เพียง 38 สะท้อนว่าการผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ทำให้มีการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจมากขึ้น และพนักงานห้างร้านต่างๆ เริ่มกลับไปทำงานได้อีกครั้ง สำหรับเยอรมนีมีตัวเลข PMI ภาคการผลิตเดือนนี้อยู่ที่ 36.8 (จากเดิม 34.5) ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขที่ประเมินไว้...
19 พ.ค.63 จีนเปิดฉากสงครามการค้ากับออสเตรเลีย หลังจากออสเตรเลียเรียกร้องให้มีการสอบสวนกรณีที่จีนมีส่วนทำให้ไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด จากนั้นจีนในฐานะคู่ค้าอันดับหนึ่งของออสเตรเลีย ได้ตอบโต้โดยระงับการนำเข้าเนื้อแดงจากผู้ผลิตรายใหญ่ของออสเตรเลีย 4 ราย คิดเป็นปริมาณ 35% ของการส่งออกเนื้อแดงทั้งหมดจากออสเตรเลียไปจีน นายจ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่ามาตรการดังกล่าวเป็นไปเพื่อปกป้องสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้บริโภคชาวจีน แต่พร้อมกันนั้นยังได้ตำหนิบทบาทของออสเตรเลียที่เป็นตัวตั้งตัวตี เรียกร้องให้สอบสวนต้นตอการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ว่ามีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ซึ่งอาจทำให้จีนต้องบอยคอตสินค้านำเข้าจากออสเตรเลียเพิ่มเติม หากยังไม่ยุติท่าทีดังกล่าว    ล่าสุดจีนประกาศว่า จะเก็บภาษีนำเข้าข้าวบาร์เล่ย์ของออสเตรเลียในอัตรา 80% ภายในระยะเวลา 5...

GOLD

18 พ.ค.63 ทองคำทำสถิติราคาสูงสุดใหม่อีกครั้งนับจากล่าสุดเมื่อกลางปี 55 โดยได้รับปัจจัยบวกจากการที่ธนาคารกลางหลายแห่ง ปรับคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจเป็นขาลง ตามผลกระทบของ COVID-19 และความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-จีน ในสัปดาห์ที่แล้ว นายเจโรม เพาเวลล์ (Jerome Powell) ประธาน Fed เปิดเผยว่าแม้ปัจจุบันจะยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบ แต่ Fed ได้ปรับคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ใหม่ โดยคาดว่าการฟื้นตัวจากวิกฤต COVID-19 จะใช้ระยะเวลายาวนานกว่าที่เคยประเมินไว้ ความเห็นดังกล่าวของประธาน Fed ออกมาหลังจากตัวเลขการว่างงานในเดือน เม.ย....
15 พ.ค.63 ตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรมของจีน ในเดือน เม.ย. นี้ ฟื้นกลับมาอยู่ที่ 3.9% จากเดิมในเดือน มี.ค. ซึ่งอยู่ที่ -1.1% อย่างไรก็ดี ควรรอดูแนวโน้มการฟื้นตัวที่แท้จริง ซึ่งจะสะท้อนได้จากตัวเลขในเดือนหน้า โดยเฉพาะอุตสาหกรรม 5G ที่ยังคงประสบปัญหาส่งออกได้ลดลง ตามสถานการณ์ในประเทศคู่ค้าของจีน สำหรับภาคการค้าปลีกของจีนยังคงติดลบเพราะผลกระทบจากมาตรการ Lockdown โดยตัวเลขในเดือน เม.ย. ออกมาอยู่ที่ -7.5% (ดีขึ้นกว่าเดือน มี.ค. ซึ่งอยู่ที่ -15.8%) แต่สำหรับกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม และผลิตภัณฑ์เสริมความงามยังคงขยายตัวได้...
สกุลเงิน USD: แม้บรรยากาศการลงทุนจะค่อนข้างซบเซา โดย Fed ยอมรับว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบ แต่ตัวเลขคาดการณ์อัตราการว่างงานในสหรัฐฯ กลับมีแนวโน้มจะลดลงกว่าในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ EIA ยังรายงานว่าปริมาณน้ำมันสำรองล่าสุดลดลงถึง 3 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นผลดีต่อตลาด อีกทั้งคาดว่าตัวเลขความต้องการใช้น้ำมันโดยเฉลี่ยของปีนี้จะเพิ่มขึ้นมาเป็น 690,000 บาร์เรล/วัน เนื่องจากหลายประเทศกำลังทยอยผ่อนคลายมาตรการ Lockdown    สกุลเงิน GBP: ความไม่แน่นอนในการตัดสินใจเปิดประเทศของอังกฤษ ส่งผลเป็นปัจจัยลบต่อเงินปอนด์ ที่อ่อนค่าลงไปทดสอบจุดต่ำสุดของเดือน เม.ย.63...